Doanh nghiệp lấy lại 'phong độ' sau corona: Cùng hiến kế tìm lối ra

Mô tả

https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-lay-lai-phong-do-sau-corona-cung-hien-ke-tim-loi-ra-20200212093252986.htm

Nội dung

Doanh nghiệp lấy lại 'phong độ' sau corona: Cùng hiến kế tìm lối ra

12/02/2020 11:01 GMT+7

30Lưu

TTO - Để hỗ trợ, tránh suy giảm và khó khăn cho một số ngành đang bị ảnh hưởng bởi dịch cúm do nCoV, không chỉ cần sự hỗ trợ mà là sự chung tay của từng doanh nghiệp.

 • Du lịch quyết lấy lại 5-7 tỉ USD 'bốc hơi' vì corona
 • Địa phương muốn nông sản được cứu, siêu thị bảo không mua được hàng
 • Sau 'giải cứu', cần cân đối lại diện tích trồng nông sản
Doanh nghiệp lấy lại 'phong độ' sau corona: Cùng hiến kế tìm lối ra

Du khách nước ngoài tham quan tại tỉnh Tiền Giang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm 2009, du lịch Việt Nam cũng từng bị choáng váng bởi cú sốc khủng hoảng kinh tế và dịch cúm A/H1N1. 

Lúc đó, để vực dậy thị trường, Tổng cục Du lịch đã thành lập nhóm kích cầu triển khai nhiều giải pháp như đề nghị Chính phủ giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% cho các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho khách du lịch. 

Đặc biệt, các thực thể khác của thị trường đã tham gia, như các hãng hàng không cũng vào cuộc, giảm 55 - 60% giá vé máy bay...

Chương trình này đã có hiệu ứng không nhỏ. Hàng loạt khách sạn, phương tiện vận chuyển, dịch vụ khác cũng giảm giá mạnh mẽ. 

Thời điểm đó, dù kinh tế đang rơi vào khủng hoảng nhưng các doanh nghiệp ngành du lịch đều khá bình tâm, thậm chí vì lo ngại dịch cúm A/H1N1 trên thế giới, khách dồn đi thị trường nội địa, những chuyến xe du lịch vẫn tấp nập trên các cung đường trong nước.

Ngành du lịch Việt Nam cũng đang bị tàn phá bởi dịch cúm nCoV, cùng chung tình hình với các nước trên thế giới. 

Với diễn biến hiện nay, chắc chắn thị trường ngày càng khó khăn, những điểm đến đẹp sau tết như mùa hoa ban ở Tây Bắc, khám phá cung đường đẹp sau tết... sẽ không thể đón khách vì dịch bệnh. 

Việc hạn chế tụ tập đám đông đã gián tiếp không khuyến khích hoạt động du lịch nữa, nếu không nghĩ đến một phương án hỗ trợ khẩn cấp từ bây giờ, nhiều doanh nghiệp du lịch khó trụ nổi qua mùa dịch.

Hiệp hội du lịch các địa phương phải dựa lưng vào nhau, huy động các đơn vị cung ứng dịch vụ cùng hợp sức giảm giá thành. 

Trong đó, trọng tâm phải là các doanh nghiệp hàng không, hiệu ứng kích cầu từ du lịch hàng không rất lớn, bài học từ gói kích cầu 2009 đã cho thấy điều đó.

Những người thực hiện đang mong muốn gói kích thích lần này có quy mô lớn hơn, các doanh nghiệp muốn tham gia chương trình này phải làm đơn và có cam kết thực hiện theo đúng yêu cầu giảm giá, không giảm chất lượng, đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng. 

Khi tâm lý của người dân còn e ngại thị trường nước ngoài, thì du lịch nội địa cần hành động sớm.

Thực tế hằng năm TP.HCM đều có chương trình kích cầu du lịch, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, ý nghĩa cũng như hiệu ứng chương trình này sẽ phải khác khi hầu hết địa phương đều chịu chung cảnh du khách sụt giảm, thất thu từ du lịch nên chương trình đòi hỏi quy mô hơn, mức giảm giá phải mạnh hơn, các sản phẩm đưa ra trong chương trình tiếp cận đến những thị trường gần trong khu vực.

Cùng với chương trình hỗ trợ du khách, doanh nghiệp bị thiệt hại cũng cần được cân nhắc hỗ trợ bằng các hình thức như giãn thuế, giảm thuế, giãn lãi suất cho doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển bị thiệt hại do dịch bệnh.

So với dịch SARS năm 2003 hay dịch cúm A/H1N1 năm 2009, khó khăn cũng như thiệt hại của doanh nghiệp du lịch trong dịch cúm nCoV lần này lớn hơn nhiều, do quy mô hoạt động của các doanh nghiệp hiện đã lớn hơn, và dịch bệnh đến nay vẫn rất khó lường.

Những ngày tới đây, khi các ảnh hưởng, thiệt hại của ngành du lịch chưa dừng lại vì dịch còn lan nhanh, cơ quan quản lý du lịch cũng nên nghĩ đến kịch bản vực thị trường, chẳng hạn một gói hỗ trợ khẩn cấp doanh nghiệp du lịch tương tự nội các Thái Lan, Hàn Quốc đang triển khai.

Saigontourist Group công bố gói kích cầu lớn nhất từ trước đến nay

Ngày 11-2, Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết cùng với triển khai giải pháp phòng chống dịch nCoV, tổng công ty cũng đã triển khai kế hoạch chương trình kích cầu lần 1 năm 2020 trong toàn hệ thống, thời gian từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5-2020. Đây sẽ là một trong những chiến dịch kích cầu quy mô nhất của tổng công ty từ trước đến nay.

Theo đó, tất cả các đơn vị Saigontourist Group áp dụng chính sách giá linh hoạt, các hình thức khuyến mãi, hậu mãi, các giá trị cộng thêm nhằm tăng ấn tượng đối với khách hàng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Saigontourist Group cho biết trong chương trình kích cầu lần này khách có thể được tiếp cận những gói dịch vụ, combo giảm giá từ lưu trú, ẩm thực đến tour du lịch trong và ngoài nước, có giảm giá có thể lên trên 50%...

Trong khi đó, ngày 11-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Khánh - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM - cho biết hiệp hội đang chuẩn bị một kế hoạch kích cầu toàn diện cho các doanh nghiệp thành viên, với bước khởi đầu là thành lập ban chủ nhiệm Nhóm khuyến mãi kích cầu du lịch.

Ban chủ nhiệm mới dựa trên Nhóm khuyến mãi kích cầu du lịch nội địa có sẵn từ năm 2009 nhưng được bổ sung thêm thành viên đến từ ban hỗ trợ doanh nghiệp hội viên của hiệp hội.

Mở diễn đàn "Doanh nghiệp lấy lại phong độ sau nCoV"

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chia sẻ quyết tâm lấy lại 5,9 - 7,7 tỉ USD thiệt hại vì nCoV.

Nhiều ý kiến đồng tình phải có sự chung tay để giảm thiểu khó khăn, tránh nguy cơ suy giảm kinh tế, mà ngay các doanh nghiệp, người dân có thể tham gia, trường hợp cần thiết đề nghị hỗ trợ của Nhà nước.

Vừa qua, người dân và nhiều tổ chức đã tham gia giải cứu nông sản. Nhưng thiệt hại với nhiều ngành, chỉ qua thời gian ngắn đã thấy quá lớn, khách vắng tanh, doanh thu giảm mạnh.

Tuổi Trẻ bắt đầu diễn đàn "Doanh nghiệp lấy lại phong độ sau nCoV" với ý kiến về ngành du lịch và mời gọi các ý kiến tham gia.

Theo nguồn: https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-lay-lai-phong-do-sau-corona-cung-hien-ke-tim-loi-ra-20200212093252986.htm

Hỗ trợ

Tour nổi bật

TẾT DƯƠNG LỊCH: MIỀN TÂY

TẾT DƯƠNG LỊCH: MIỀN TÂY

SÓC TRĂNG – BẠC LIÊU –CÀ MAU- RỪNG TRÀM TRÀ SƯ – CHÂU ĐỐC – MIẾU BÀ CHÚA XỨ

 • Khởi hành từ: Hồ Chí Minh
  Điểm đến: Cà Mau
 • Thời gian: 4 ngày 3 đêm
  Phương tiện: Đi và về bằng xe du lịch
  Khởi hành: 31/12/2020
 • Price
 • Giá: 3,190,000đ
 • Mô tả: SÓC TRĂNG – BẠC LIÊU –CÀ MAU- RỪNG TRÀM TRÀ SƯ – CHÂU ĐỐC – MIẾU BÀ CHÚA XỨ
TOUR TẾT DƯƠNG LỊCH: LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

TOUR TẾT DƯƠNG LỊCH: LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

Tham quan cửa khẩu Bờ Y. Và đến cột mốc ba nước Việt Nam – Cam Pu Chia – Lào trên độ cap 1.086 m so với mặt nước biển, từng được gọi ngã ba Đông Dương cũng là nơi được ví gà gáy ba nước đều nghe

 • Khởi hành từ: Hồ Chí Minh
  Điểm đến: Gia Lai
 • Thời gian: 6 ngày 5 đêm
  Phương tiện: Đi và về xe du lịch
  Khởi hành: 29/12/2020
 • Price
 • Giá: 4,950,000đ5,987,000đ
 • Mô tả: Tham quan cửa khẩu Bờ Y. Và đến cột mốc ba nước Việt Nam – Cam Pu Chia – Lào trên độ cap 1.086 m so với mặt nước biển, từng được gọi ngã ba Đông Dương cũng là nơi được ví gà gáy ba nước đều nghe
MỘT CUNG ĐƯỜNG HAI DI SẢN

MỘT CUNG ĐƯỜNG HAI DI SẢN

Thành nhà Hồ một tòa thành bằng đá do Hồ Quý Ly xây dựng từ thế kỷ XIV, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới . Tiếp đến là Tràng An du khách sẽ thuyền chèo ngược dòng sông Hoàng Long tham quan quần thể gồm 12 thủy động độc đáo, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2014. Tiếp tục viếng Chùa Bái Đính, quấn thể kiến trúc lớn nhất nước Nam với nhiều tượng Phật bằng đồng, Đại Hồng Chung và 500 tượng La Hán

 • Khởi hành từ: Nghệ An
  Điểm đến: Ninh Bình
 • Thời gian: 6 ngày 5 đêm
  Phương tiện: Đi và về bằng máy bay
  Khởi hành: 04/12/2020
 • Price
 • Giá: 8,990,000đ10,800,000đ
 • Mô tả: Thành nhà Hồ một tòa thành bằng đá do Hồ Quý Ly xây dựng từ thế kỷ XIV, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới . Tiếp đến là Tràng An du khách sẽ thuyền chèo ngược dòng sông Hoàng Long tham quan quần thể gồm 12 thủy động độc đáo, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2014. Tiếp tục viếng Chùa Bái Đính, quấn thể kiến trúc lớn nhất nước Nam với nhiều tượng Phật bằng đồng, Đại Hồng Chung và 500 tượng La Hán
ĐÔNG BẮC - HÀ GIANG- SÔNG NHO QUẾ

ĐÔNG BẮC - HÀ GIANG- SÔNG NHO QUẾ

Xuôi dòng sông Gâm để đến Na Hang –tỉnh Tuyên Quang. Trên thủy lộ lần lượt ngắm nhìn cảnh sắc đôi bờ là núi non trùng điệp lúc ẩn lúc hiện trong đám mây trời như sương như khói đẹp tựa truyện cổ tích Na Hang nơi 99 ngọn núi đá vôi tạo hình giữa mây trời, sông nước ... là thắng cảnh hiếm nơi nào có.

 • Khởi hành từ: Hà Giang
  Điểm đến: Hà Giang
 • Thời gian: 7 ngày 6 đêm
  Phương tiện: Đi và về bằng máy bay
  Khởi hành: 4/12 & 18/12
 • Price
 • Giá: 10,305,000đ11,335,000đ
 • Mô tả: Xuôi dòng sông Gâm để đến Na Hang –tỉnh Tuyên Quang. Trên thủy lộ lần lượt ngắm nhìn cảnh sắc đôi bờ là núi non trùng điệp lúc ẩn lúc hiện trong đám mây trời như sương như khói đẹp tựa truyện cổ tích Na Hang nơi 99 ngọn núi đá vôi tạo hình giữa mây trời, sông nước ... là thắng cảnh hiếm nơi nào có.
TOUR MỚI: ĐẢO QUAN LẠN- BÌNH LIÊU MÙA HOA SỞ

TOUR MỚI: ĐẢO QUAN LẠN- BÌNH LIÊU MÙA HOA SỞ

Dọc theo con sông Đồng Văn để ngắm các cột biên giới. Đặc biệt là xe đưa khách vượt núi đến mốc 1327 cao gần 1000m trên đỉnh Thanh Long Lĩnh được xem là cột mốc có vị trí hùng vỹ nhất để ngắm không gian mênh mông của lãnh thổ 2 nước Việt Nam – Trung Quốc. Tiếp tục đến thôn bản Sông Móoc B, đi dạo bản dân tộc Dao Thanh Phán hay còn gọi là Mán Sơn đầu với bộ trang phục độc đáo lạ kỳ giữa những cánh đồng ruộng bậc thang ngút ngàn để tìm hiểu đời sống sinh hoạt, tập tục

 • Khởi hành từ: Hồ Chí Minh
  Điểm đến: Quảng Ninh
 • Thời gian: 5 ngày 4 đêm
  Phương tiện: máy bay, xe du lịch
  Khởi hành: 9 & 23/12
 • Price
 • Giá: 8,990,000đ
 • Mô tả: Dọc theo con sông Đồng Văn để ngắm các cột biên giới. Đặc biệt là xe đưa khách vượt núi đến mốc 1327 cao gần 1000m trên đỉnh Thanh Long Lĩnh được xem là cột mốc có vị trí hùng vỹ nhất để ngắm không gian mênh mông của lãnh thổ 2 nước Việt Nam – Trung Quốc. Tiếp tục đến thôn bản Sông Móoc B, đi dạo bản dân tộc Dao Thanh Phán hay còn gọi là Mán Sơn đầu với bộ trang phục độc đáo lạ kỳ giữa những cánh đồng ruộng bậc thang ngút ngàn để tìm hiểu đời sống sinh hoạt, tập tục
TÂY BẮC- BẮC HÀ

TÂY BẮC- BẮC HÀ

Hà Nội, Bắc Hà, Cao Nguyên Sa Pa, Chinh Phục Núi Fansipan, Lai Châu, Ngược dòng Sông Đà, Mường Lay, Điện Biên Phủ, CaoNguyên Mộc Châu, Thung lũng Mai Châu

 • Khởi hành từ: Hà Nội
  Điểm đến: Lai Châu
 • Thời gian: 7 ngày 6 đêm
  Phương tiện: Đi và về bằng máy bay
  Khởi hành: 26/12/2020
 • Price
 • Giá: 10,376,000đ11,288,000đ
 • Mô tả: Hà Nội, Bắc Hà, Cao Nguyên Sa Pa, Chinh Phục Núi Fansipan, Lai Châu, Ngược dòng Sông Đà, Mường Lay, Điện Biên Phủ, CaoNguyên Mộc Châu, Thung lũng Mai Châu

Tin liên quan

Giá tour giảm sâu, du lịch vẫn đau đầu lo ế

270 | 2020-06-05 15:56:44

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/gia-giam-sau-lu-hanh-van-dau-dau-lo-e-tour-640896.html?fbclid=IwAR1gZ8nmXpHyye5_dn4hwPyoEt1B6L6emaSN9TFOKGBnKtXPnYoxfEWpJWE

RỢP TRỜI CHIM

1034 | 2018-08-18 14:14:55

https://doanhnhansaigon.vn/phong-su-ky-su/rop-troi-chim-1083806.html

Muốn phá băng, du lịch đừng bắt chước nhau

254 | 2020-06-05 15:49:07

https://plo.vn/kinh-te/muon-pha-bang-du-lich-dung-bat-chuoc-nhau-916087.html

Du lịch méo mặt khi giá vé máy bay tăng

812 | 2018-11-07 14:15:31

https://dulich.tuoitre.vn/du-lich/du-lich-meo-mat-khi-gia-ve-may-bay-tang-1287743.htm

© 2018 thiết kế bởi Thiết Kế Web Số