Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

TÌM KIẾM TOUR DU LỊCH
THƯ VIỆN ẢNH CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Tour quốc tế
TOUR QUỐC TẾ

Ms Trinh - 0977 302 795

TOUR TIẾT KIỆM

Mr Tam - 0938 178 475

TỔNG ĐÀI

028 38 422 432

028 39 971 238

028 39 971 508

Tour nội địa
TOUR KHÁCH ĐOÀN

Ms.Huong

028 38 463 432

0903 355 600

TOUR KHÁCH LẺ

Ms.Hien

0917 295 778

0935 166 756

PHÒNG DỊCH VỤ

Ms. Thao

028 38 442 616

0972 991 061

Thống kê
Hôm nay 296
Tuần này 2301
Tháng này 8292
Tất cả 1352760
Đang online: 32
Thác đẹp Đắk Nông - những cung phi của chúa tể rừng già

Mưa rào bất chợt. Mưa tuôn xối xả. Mưa bụi mênh mang. Mưa chiều mưa sáng. Mưa sớm mưa khuya. Mưa phủ đầu, mưa dọa dẫm. Mưa an ủi, mưa động viên… Đắk Nông xa xôi mưa không ngơi!

 

Tôi từng ấn tượng với cái dữ dội hùng tráng của những ngọn thác sau mưa, nên chuyến đi Đắk Nông lúc trời u ám cùng những hình ảnh ít ỏi trên mạng về vùng đất này càng làm đầu óc tôi thêm nhiều tưởng tượng. Rừng già cao nguyên với bao ngọn thác ẩn mình như chốn cấm cung huyền bí, như bậc đế vương oai hùng ôm trong lòng vô số cung phi mỹ miều hoa lệ.

 

Kẻ thường dân xưa nay ai muốn dấn thân vào cung cấm thâm nghiêm, hẳn đã mang trong lòng một niềm quả cảm. Tôi như được tiếp thêm sức mạnh bởi những suy tưởng có phần… quá đà như thế. Nhưng quả thực tôi rất cần “tự tiếp thêm sức mạnh”, bởi con đường chinh phục từng ngọn thác ở Đắk Nông không phải là cuộc ngao du bình thường cho một lữ khách yếu tim.

 

Cửa ải 1: Mưa rừng.


Không êm ái đến não nề như khúc hát “Mưa rừng ơi mưa rừng, hạt mưa nhớ ai mưa triền miên…”, mưa rừng Đắk Nông như lão gác cổng ma mãnh chốn thâm cung, thừa kinh nghiệm để vờn đuổi, dồn ép khách lạ. Bước chân thong dong chưa kịp thưởng cảnh đã cuống quýt lên với trận mưa bất ngờ. Để rồi ngay sau đó, khi áo mưa dù nón đã chỉnh tề, trời lại quang đãng như trêu ngươi. Từng cơn mưa rừng cứ thế trút xuống, dội xuống như dằn mặt những kẻ ngông cuồng dám xâm phạm cung cấm.

 

Tôi lại có cái “duyên may” của người phố thị lần đầu đi lạc giữa rừng xanh, hứng trọn cơn mưa dữ dội trong tâm thế cô đơn đến nao lòng. Nhiều lúc tưởng màn mưa trướng gió kia trở thành trường lũy đổ ập xuống thâm sơn, hệt như câu thơ ấn tượng của Minh Hiệu thời kháng chiến: “Nẻo đi lớp lớp trùng trùng; Dốc cao mưa dựng cho rừng thêm nghiêng”. Tôi của ngày hơn 30 tuổi quên hết sợ hãi, chỉ thấy cảm động và trân quý những chàng trai cô gái 18 từng lội suối băng rừng trong những ngày đỏ lửa chiến tranh.

 

Cửa ải 2: Sâu rừng.


Cả một binh đoàn sâu róm lũ lượt cả mẹ lẫn con lẫn bà cố nội diễu hành như trẩy hội mùa xuân, với bộ lông xù còn hoành tráng hơn con chó Nhật. Binh pháp sâu róm không tấn công trực tiếp mà chỉ tung đòn hiểm – khi du khách đang say sưa thưởng thức vẻ đẹp của từng khóm hoa tán lá. Chưa kể đám lâu la sâu bọ “đúng chuẩn” rừng già bày trận địa khắp nơi, bảo vệ từng chiếc lá non nõn nà. Chẳng biết nội lực của binh đoàn bò trườn quằn quại này thâm hậu tới đâu, cái làm tôi rùng mình nhất chính là nghĩ tới “quan toàn quyền” của chúng - loài rắn chúa lừng danh… Mà thôi, không nên tưởng tượng quá liều!

 

Cửa ải 3: Gai rừng.


“Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may; Áo em sơ ý cỏ găm dầy”… Ý thơ thi vị của Xuân Quỳnh hẳn sẽ phá sản trước đám cỏ dại cao quá đầu người dàn khắp rừng già Đắk Nông. Đội quân tua tủa này hiếu chiến hơn binh đoàn sâu róm, cứ hung hăng níu áo níu quần, níu luôn ba lô túi xách và đương nhiên không tha cả dép giày mũ nón của khách lạ. Dù đã khoác áo mưa để bớt trầy xước, tôi vẫn hứng chịu một mớ thương tích khi sơ ý trượt chân và quơ tay níu nhằm một đám cây gai.

 

Cửa ải 4: Vách đá. Dốc đứng. Vực thẳm. Rêu trơn.


Đây là cửa ải khó qua nhất trong hành trình khám phá bí mật của lãnh chúa đại ngàn. Đường đi là bản hợp xướng hùng tráng nhưng lại nhọc nhằn nhất đối với bất cứ nhạc công điêu luyện nào. Đừng trông chờ vào GPS, hãy lắng tai nghe tiếng thác ngàn mà định hướng bước chân. Núi đèo cao nguyên chắc chẳng ăn nhằm gì so với những dốc vực nơi đại ngàn Tây Bắc, nhưng với tôi, mấy tiếng đồng hồ vượt qua trận địa này cũng đủ khiến cho xương cốt lặt lìa.

Nhưng này, bạn sẽ thấy gì nơi thâm cung của chúa tể rừng xanh?

 

Báu vật thâm cung 1: Thác Đắk G’lun – cung phi huyền bí


Huyền bí lắm, bởi nàng ngự nơi sâu thẳm đại ngàn. Trấn giữ lối vào là những lão già cổ thụ hình thù kỳ quái. Đường đi vách đá cheo leo, một bên hang sâu một bên vực thẳm. Vòm đá khổng lồ biến chốn thâm u thành một thánh đường vang vọng tiếng thác! Tôi xuống đến lưng chừng ngọn thác rồi chào thua trước miệng vực sâu, chỉ biết đứng xa ngắm nhìn và trong đầu lại dồn dập hơi thơ Quang Dũng trên hành trình Tây Tiến. Hơi lạnh từ nước và đá làm tan biến bao nhiêu mệt nhọc, cũng đồng thời dội thêm trong lòng du khách một nỗi sợ mơ hồ nơi rừng thiêng nước độc. Điều duy nhất có thể xóa tan nỗi sợ hãi chính là nhan sắc lung linh cao vời của người đẹp chốn rừng xanh: một dòng trắng xóa ngạo nghễ hát ca giữa muôn loài hoa cỏ!

 

Báu vật thâm cung 2: Thác Liêng Lung – cung phi kiêu kỳ


Nằm giữa lòng thị xã Gia Nghĩa, cấm cung nàng Liêng Lung vẫn giữ được vẻ oai nghiêm trăm bề xa cách với dân thường. Sự bí ẩn về đường đi lối về dường như là một “chiếu chỉ” cố ý của chúa tể rừng xanh khi muốn giấu cho riêng mình nàng cung phi xinh đẹp. Cây dại phủ kín những lối mòn. Nhiều bậc đá vững chãi bị sụt lún. Dốc cao sừng sững. Vực sâu mịt mù. Tất cả như muốn phong kín một đời sống vương giả từ ngàn xưa của bậc mỹ nhân sắc nước hương trời.

 

Rồi kìa, vực thẳm thâm u bỗng chốc trở thành bức phông nền tráng lệ cho dòng thác treo mình tạo dáng. Ở đây tôi hiểu thế nào là “nét đẹp trời ban”. Không cần bất kỳ sự điểm tô nào của bàn tay con người, dòng thác trắng muốt, mượt mà và hào hoa chảy tràn vách đá. Nét đẹp Liêng Lung trở thành phần thưởng quý báu cho những bước chân vượt núi băng rừng!

 

Báu vật thâm cung 3: Thác Lưu Ly – cung phi mộ đạo


Không dựng thành lũy hiểm hóc để trấn giữ riêng một góc trời, thác Lưu Ly như người con gái đẹp được cảm hóa bởi tiếng chuông thiền. Dòng thác ẩn mình dưới bóng thiền viện Đạo Nguyên, chỉ cắt cử một vị thần cổ thụ trấn giữ đường vào. Vẫn giữ nét oai nghiêm ầm ào nước đổ, nhưng thác Lưu Ly lại thân thiện gọi mời khách lạ với mực nước thấp và những viên đá trơn láng nửa chìm nửa nổi. Đố ai đến đây mà không chân trần nghịch nước mát trong, thấy mình hồn nhiên thơ trẻ vô cùng... Hòa điệu với thác ngàn là vang vọng từng nhịp đại hồng chung nơi thiền viện, thật là "chốn nước non thanh tịnh nằm trong cõi nước Phật thanh tịnh" trong tâm thức Vương Duy hơn 1000 năm trước.

 

Giã biệt rừng già, đôi chân phố thị lại trở về phố thị. Hẹn hò với thác bạc rừng xanh, khi nào lá phổi ngột ngạt mùi khói bụi, ta lại đến thăm nàng.

 

Một du khách tham gia tour khám phá Đaknông tháng 21/6/ 2014


Ý kiến khác
Công ty TNHH Du lịch THẾ HỆ TRẺ TP.HCM
209A Hoàng Văn Thụ, P8, Quận Phú Nhuận
Giấy phép lữ hành quốc tế số: 79-124/2015/TCDL-GPLHQT
Tel : Tổng Đài: 028. 3842 2432 / 028. 3997 1238 / 028. 3997 1508
Fax : 028 3842 2245

Bản quyền thuộc về công ty du lịch

Phát triển bởi Moonbeamdesign